0969120088

Vui lòng gọi ngay khi bạn cần

Tin tức

Với mọi người trên toàn thế giới, cái tên Mercedes đã không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng  biết đến sự hình thành và phát triển của hãng xe này.

Gottlieb Daimler và Carl Benz

Nhắc đến hãng xe nổi tiếng của Cộng hòa Liên Bang Đức, không thể không nhắc đến 2 cái tên Gottlied Daimler và Carl Benz, 2 người khai sinh và đặt nền móng cho hãng xe Mercedes ngày nay.

Với phát minh ra động cơ vào những năm 1880 của 2 thế kỉ trước, Daimler và Benz đã đặt những viên gạch đầu tiên, khai sinh ra phương tiện giao thông cá nhân có gắn động cơ. Cả 2 ông, dù chưa quen biết nhau, đã tiến hành những thử nghiệm cá nhân đầu tiên dưới sự giúp đỡ của các nhà tài trợ và vốn cá nhân để thành lập nên những công ty riêng biệt. Benz thành lập công ty Benz tại Mannheim vào tháng 10/1883, còn tại Cannstatt, vào tháng 11/1890 là sự ra đời của công ty động cơ Daimler (DMG).

Sự hình thành của cái tên Mercedes

Tên của hãng xe lại liên quan mật thiết đến một cái tên khác, đó là Emil Jellinek. Ông là một doanh nhân người Áo, rất thành đạt và giàu có. Ông là một con người tân tiến và đam mê thể thao, đặc biệt ông rất đam mê khoa học kĩ thuật và động cơ môtô. Ông luôn tin rằng, ngay từ những ngày đầu, động cơ môtô sẽ làm thay đổi tương lai. Năm 1897, từ quê nhà ông đã mò sang thành phố nhỏ bé Cannstatt, để thăm quan và đặt mua chiếc xe đầu tiên của Daimler. Đó là chiếc xe 2 bánh với động cơ 2 xi-lanh, công suất 6 sức ngựa.

Emil Jellinek- doanh nhân người Áo

Khi nhận chiếc xe này vào tháng 10/1897, vận tốc tối đa của xe chỉ đạt 24km/h, và đối với ông là quá chậm chạp. Ông đã yêu cầu Daimler phải làm mọi cách để tăng tốc độ tối đa của xe lên tới 40km/h, và đặt cùng lúc 2 chiếc xe mang tên “Phượng hoàng“ theo phong cách của Daimler. Chưa dừng lại ở đó, ông liên tục yêu cầu DMG chế tạo chiếc xe nhanh hơn, mạnh hơn. Năm 1899, ông bắt đầu tham gia các cuộc đua tốc độ và ông luôn lấy cái tên Mercedes- cô con giá cưng của ông để đặt tên cho đội đua. Như vậy là cái tên nổi tiếng nhất làng xe hơi thế giới, lại không được đặt ngay từ đầu cho thương hiệu xe hơi, mà dùng để đặt cho tên của tay đua cũng như của đội đua.

Vào tháng 4/1900, DMG và Jellinek đã đi đến một sự thống nhất về sự phát triển của hãng xe và động cơ Daimler. Sau khi đi tới quyết định là sẽ sản xuất ra một động cơ mới với cái tên Daimler – Mercedes, chính thức Jellinek đã lấy tên con gái mình để đặt cho tên sản phẩm. Và kể từ đó, một huyền thoại chính thức được ra đời.

Emil Jellinek và con gái Mercedes

Chiếc Mercedes đầu tiên và biểu tượng mới của nền công nghiệp ô tô thế giới

Vào ngày 22/11/1900, DMG đã giao chiếc xe đầu tiên với động cơ mới cho Jellinek, một chiếc xe đua có 35 sức ngựa. Chiếc Mercedes đầu tiên này do kĩ sư Willhelm Maybach phát triển.

Maybach là tổng công trình sư của DMG lúc bấy giờ và cái tên này, chắc nhiều người đều đã từng nghe tới, cũng lại là một cái tên lẫy lừng trong ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Chiếc Mercedes đầu tiên này cũng đã được sử sách ghi nhận là chiếc xe ôtô đầu tiên trên thế giới. Vào ngày 23/6/1902, cái tên Mercedes đã được đăng kí là tên sản phẩm chính thức, và tới ngày 26/9 thì đã được pháp luật bảo hộ. Vào tháng 6/1903, Emil Jellinek đã được sự cho phép và đồng ý của toà, để từ đó về sau, mang tên là Jellinek-Mercedes. Khi đó, ông cho rằng có lẽ mình là trường hợp đầu tiên cha mang tên của con gái.

Chiếc xe đầu tên mang tên Mercedes

Mời bạn đọc đón xem tiếp Phần 2: Cách đặt tên của các dòng xe Mercedes tại đây

 

 

 

Bài viết tương tự

TIÊN PHONG AUTO

Add: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Sài Gòn

Tel: (028) 6252 0606 / (028) 6252 0808

CSKH: 0902814386

Phản ánh chất lượng dịch vụ: 0986 35 35 37 (Mr Việt)

HOT LINE: 0969 12 00 88

Email: hotro@tienphongauto.com.vn