Tiền Phong Auto
Tien Phong Auto : Chuyên trang tin tức đánh giá chuyên sâu về xe máy, xe ô tô, chia sẻ kiến thức chăm sóc, bão dưỡng xe hàng ngày một cách chuyên nghiệp ..

ASEAN NCAP là gì? Mẫu xe nào tại Việt Nam đạt chuẩn 5 sao của Asean NCAP

Trong quảng cáo xe ô tô chúng ta thường hay nghe xe đạt tiêu chuẩn an toàn 5 sao theo đánh giá của ASEAN NCAP . Vậy thực chất ASEAN NCAP là gì ? Xe nào tại Việt Nam đang đạt chuẩn 5 sao của ASEAN NCAP cùng Tiên Phong Auto tìm hiểu bạn nhé !

ASEAN NCAP là gì ?

ASEAN NCAP là cụm từ viết tắt của “ASEAN New Car Assessment ProgramUỷ Ban Đánh Giá Ô tô Mới Cho Các Nước Trong Khu Vực Đông Nam Á . ASEAN NCAP được thành lập vào 07/12/2011 có trụ sở tại Selangor, Malaysia với mục đích chính là phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng về tầm quan trong của những chiếc xe an toàn .

ASEAN NCAP là cụm từ viết tắt của "ASEAN New Car Assessment Program"
ASEAN NCAP là cụm từ viết tắt của “ASEAN New Car Assessment Program”

Hiểu một cách đơn giản hơn ASEAN NCAP chính là một tổ chức đánh giá mức độ an toàn của xe ô tô tại Đông Nam Á có 5 mức đánh giá từ 1 đến 5 sao mẫu xe nào xếp hạng sao càng cao thì sẽ càng an toàn.

Mọi thông tin đánh giá xe mới của ASEAN NCAP sẽ được công bố công khai trên website của tổ chức này và các kênh YouTube, Facebook, Twitter,…Bạn có thể truy cập để tham khảo mức độ an toàn về loại xe mà bạn đang có ý định mua.

Hướng dẫn cách tra cứu mức độ an toàn của ô tô bạn đang dùng

Chỉ có những xe nào mang đến ASEAN NCAP để đánh giá mới được cập nhật mức độ an toàn công khai trên website này . Để biết được chiếc xe bạn đang lái có mức độ đánh giá an toàn bao nhiêu sao các bạn làm theo hướng dẫn sau .

Bước 1 : Truy cập vào website ASEAN NCAP

Bước 2 : Tìm kiếm loại xe bạn muốn xem

Kéo xuống mốt tí nhìn bên phải màng hình chúng ta thấy có dòng “HOW SAFE IS YOUR CAR?”

  • Tại ô “MAKE” click vào chọn hãng xe
  • Tại ô “Model” chọn loại xe mà bạn muốn xem đánh giá mức độ an toàn.
  • Sau khi chọn xong nhấn vào “SEARCH

Ví dụ ở đây mình chọn xem Toyota Vios nhé.

Kết Quả trả về mức độ an toàn của Toyota Vios
Kết Quả trả về mức độ an toàn của Toyota Vios

Đánh giá của ASEAN NCAP sẽ có 2 tiêu chuẩn .

AOP (Adult Occupant Protection)

Đánh giá khả năng bảo vệ an toàn cho người lớn bao gồm người cầm vô lăn và hành khách phía trước.

Bài đánh giá chủ yếu là những cú và chạm trực diện phía trước kết quả thu được từ các cảm biến lắp đặt trên hình nhân sẽ được phân tích, từ đó đưa ra dự đoán về những chấn thương con người có thể gặp phải trong thực tế. Một chiếc xe chỉ có thể đạt được 5 sao theo đánh giá của Asean NCAP nếu nó được trang bị hệ thống ổn định thân xe điện tử và nhắc thắt dây an toàn cho hành khách phía trước.

COP (Child Occupant Protection)

Tiêu chuẩn đánh giá khả năng bảo vệ an toàn cho trẻ em trên xe .Thử nghiệm sẽ được tiến hành nhằm xác định nguy cơ tổn thương của trẻ em khi xe gặp va chạm, kiểm tra khả năng của Hệ thống giữ ghế em (CRS-Child Restraint System). Các thử nghiệm va chạm được tiến hành là thử nghiệm va chạm lệch phía trước, thử nghiệm va chạm hông xe.

Những mẫu xe nào tại Việt Nam có chứng chỉ Asean NCAP

Tại Việt nam có rất nhiều mẫu xe có chứng nhận Asean NCAP cụ thể như

  • Ford : Ranger, Fiesta, Everest
  • Honda : City, Jazz, Civic, HR-V
  • Mazda : Mazda 2
  • Hyundai : i10, Elantra
  • Toyota : Camry, Hilux, Corolla Altis, Vios
  • Mitsubishi : Triton, Pajero Sport, Outlander…
  • Vv….

Trên trang củ của ASEAN NCAP cũng liệt kê ra một số xe có tiêu chuẩn an toàn 5 sao như Toyota Camry, Mitsubishi Outlander.

Toyota Camry, Mitsubishi Outlander mẫu xe có mức độ an toàn 5 sao
Toyota Camry, Mitsubishi Outlander mẫu xe có mức độ an toàn 5 sao

Hyundai Grand i10 hay Kia Morning 2 mẫu xe mini bán chạy tại Việt Nam có mức độ đánh giá an toán khá là thấp trên Asean NCAP . Thậm chí mẫu Mazda 3 dẫn đầu phan khúc xe hạng C vẫn chưa được thử nghiệm tại Asean NCAP.

Hyundai i10 chỉ nhận được 2 sao cho hạng mục Bảo vệ người lớn
Hyundai i10 chỉ nhận được 2 sao cho hạng mục Bảo vệ người lớn
Kia Morning có kết quả đánh giá không tốt
Kia Morning có kết quả đánh giá không tốt

Vinfast Fadil có chứng chỉ an toàn của Asean NCAP không ?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến bởi Vinfast là thương hiệu xe Việt theo chia sẻ từ trang Zing cuối tháng 6, đại diện VinFast cho biết: “Hiện tại, việc kiểm định xe VinFast Fadil tại Asean Ncap vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên giống như các mẫu xe mới khác, quá trình này cần một khoảng thời gian nhất định để ra kết quả và công bố“.

Ngày 10/7 vừa qua, đại diện Asean NCAP phản hồi Zing.vn, khẳng định rằng tới thời điểm hiện tại, Asean NCAP chưa đánh giá bất cứ mẫu xe nào của VinFast.

Asean NCAP chưa thử nghiệm bất cứ mẫu xe Vinfast nào, tính tới ngày 10/7.
Asean NCAP chưa thử nghiệm bất cứ mẫu xe Vinfast nào, tính tới ngày 10/7.

Tại Việt Nam xe ô tô không bắt buộc phải có chứng chỉ an toàn từ NCAP .Cục Đăng kiểm là cơ quan duy nhất cấp chứng nhận cho phương tiện lưu thông trên đường về mặt kỹ thuật, an toàn. Tuy nhiên khi chọn mua xe, tốt nhất chúng ta nên chọn các xe có chứng chỉ NCAP và càng nhiều sao thì càng an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.