Tiền Phong Auto
Tien Phong Auto : Chuyên trang tin tức đánh giá chuyên sâu về xe máy, xe ô tô, chia sẻ kiến thức chăm sóc, bão dưỡng xe hàng ngày một cách chuyên nghiệp ..

Biển báo giao thông đường bộ 2023 hình ảnh và ý nghĩa chi tiết

Biển báo giao thông đường bộ là một bộ quy chuẩn theo quốc tế khi tham gia giao thông bạn cần phải nắm rõ và hiệu được ý nghĩa của nó để tham gia giao thông được an toàn, tránh ùn tắc giao thông ….. Dưới đây là toàn bộ thông tin về biển báo giao thông đường bộ kèm theo ý nghĩa mời các bạn lưu lại để tham khảo nhé !

Biển báo giao thông đường bộ

Có thể nói hiện nay khi tham gia giao thông không phải anh em nào cũng thuộc và hiểu hết được ý nghĩa của từng loại biển báo giao thông đường bộ … Để tránh phải đóng tiền ngu, bảo đảm an toàn cho bản thân, trành gây ùn tắc giao thông dưới đây là list các biển báo giao thông đường bộ kèm theo ý nghĩa của từn loại biển báo anh em hãy lưu lại để học dần nhé !

Phân loại

Hiện nay anh em ra đường có thể thấy có rất nhiều loại biển báo giao thông có thể không nhớ nổi nó là biển gì ? ý nghĩa ra sao ? Không nên quá lo lắng về cơ bản thì biển báo sẽ có 4 loại sau thôi.

  • Biển báo cấm
  • Biển báo nguy hiểm
  • Biển báo hiệu lệnh
  • Biển báo chỉ dẫn
  • Một số biển báo phụ khác

Tiếp tục chúng ta sẽ đi chiết vào từng loại biển báo cách nhận diện và ý nghĩa của nó như thế nào nhé !

Biển báo cấm

Hình ảnh biển báo cấm
Hình ảnh biển báo cấm

Dấu hiệu nhận biết : Hầu hết biển báo cấm sẽ có viền màu đỏ nền màu trắng, hình vẻ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế đi lại đối với các phương tiện cơ giới, thô sơ và người đi bộ.

Hiệu lực của biển báo cấm có thể là trên tất cả làn đường hoặc chỉ một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường, thì nhất thiết phải theo biển và một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển chính.

Biển báo cấm để biểu thị điều cấm do đó người điều khiển phương tiện bắt buộc phải tuân thủ chấp hành những điều cấm ghi trên biển báo. Nhóm biển báo cấm gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 139

Biển báo nguy hiểm

hình ảnh biển báo nguy hiểm
hình ảnh biển báo nguy hiểm

Cách nhận diện : Ở nhóm biển báo nguy hiểm đa phần sẽ có hình tam giác đều, viền màu đỏ và nền màu vàng, hình vẻ màu đen mô tả lại sự việc nhằm báo hiệu cho người điều khiển phương tiện biết trước tính chất các sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng ngừa, xử trí.

Nhóm này gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Biển báo hiệu lệnh

Hình ảnh biển báo hiệu lệnh
Hình ảnh biển báo hiệu lệnh

Cách nhận diện : Đối với biển báo hiệu lệnh sẽ có hình tròn, nền màu xanh, hình vẻ bên trong có màu trắng. Biển báo này đưa ra những hiệu lệnh bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện theo như rẻ trái, rẻ phải …..

Biển báo hiệu lệnh là loại biển báo đưa ra những hiệu lệnh bắt buộc người tham gia giao thông phải thi hành theo hiệu lệnh ghi tên biển báo. Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310.

Biển báo chỉ dẫn

Hình ảnh biển báo chỉ dẫn
Hình ảnh biển báo chỉ dẫn

Cách nhận diện : Loại biển báo này thường là hình vuông hoặc là hình nhật, nền màu xanh, hình vẻ bên trong màu trắng. Biển này chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết nhằm thông báo cho những người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động.

Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448

Biển báo giao thông phụ

Hình ảnh biển báo phụ
Hình ảnh biển báo phụ

Cách nhận diện : Loại biển báo phụ thường có hình vuông hoặc nhình chữ nhật, viền màu đen, nền trắng, hình vẻ màu đen. Thường xuất hiện dưới các biển báo chính nhằm giải thích, bổ sung làm rõ hơn ý nghĩa của biển chính. Loại biển báo phụ thường sẽ được đi kèm với 4 loại biển báo phía trên biển cấm, biển chỉ dẫn, biển nguy hiểm, và biển hiệu lệnh.

Biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510.

Vạch kẻ đường

Hình ảnh vạch kẻ đường
Hình ảnh vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được xem là một loại biển báo giao thông nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo khả năng thông xe cũng như an toàn cho người tham gia giao thông. Vạch kẻ đường được chia ra làm 2 loại .

  • Vạch kẻ đường nằm đứng
  • Vạch kẻ đường nằm ngang

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Biển báo giao thông trên đường cao tốc

Hình ảnh biển báo giao thông trên đường cao tốc
Hình ảnh biển báo giao thông trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác so với biển báo giao thông trên đường bình thường.

Trên đây TIÊN PHONG AUTO vừa giới thiệu đến anh em các loại biển báo giao thông đường bộ cách để có thể nhận biết nó là loại biển gì khi tham gia giao thông. Để biết được chi tiết ý nghĩa từng loại biển cụ thể như thế nào anh em CLICK vào từng loại biển để xem nhé !

Theo dõi Tiền Phong Auto trên các trang mạng xã hội

5/5 - (1 bình chọn)
Bình Luận