Tiền Phong Auto
Tien Phong Auto : Chuyên trang tin tức đánh giá chuyên sâu về xe máy, xe ô tô, chia sẻ kiến thức chăm sóc, bão dưỡng xe hàng ngày một cách chuyên nghiệp ..

Dán phim cách nhiệt ôtô thế nào cho đúng?

Bên cạnh mức độ chống nóng, phim cách nhiệt còn có các chỉ số liên quan đến loại bỏ tia hồng ngoại hay giảm lóa cũng cần được quan tâm.

Giống với tên gọi, mục đích chính của phim cách nhiệt là hạn chế nhiệt độ môi trường tác động vào khoang lái, giúp hành khách ngồi bên trong cảm thấy dễ chịu khi đi dưới trời nắng. Bên cạnh đó, phim cách nhiệt còn có những ưu điểm như tăng tính riêng tư cho khoang lái, giảm công suất hoạt động của máy lạnh…

Phim cách nhiệt là một trong những trang bị được lắp thêm ngay khi vừa mua xe, thị trường cũng có rất nhiều loại phim cách nhiệt để người dùng lựa chọn. Trong “ma trận” sản phẩm cách nhiệt, người dùng cần hiểu rõ các thông số của từng loại phim để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và kinh tế bản thân.

Mức độ xuyên sáng cao đồng nghĩa với khả năng cách nhiệt tốt?

Các thông số quan trọng chủ xe cần tìm hiểu kỹ khi dán phim cách nhiệt:

  • Độ xuyên sáng.
  • Độ cách nhiệt.
  • Độ cản tia cực tím.
  • Độ giảm lóa
Kiểm tra khả năng cách nhiệt của phim trước khi dán.

Độ xuyên sáng biểu thị khả năng ánh sáng có thể xuyên qua, lớp phim cách nhiệt càng đậm màu thì khả năng xuyên sáng càng thấp và ngược lại. Tuy nhiên, phim đậm màu không đồng nghĩa với khả năng cách nhiệt của phim tốt.

Khả năng cách nhiệt của phim phụ thuộc vào thông số tia hồng ngoại (IR). Tùy từng dòng phim, chỉ số này sẽ có sự khác nhau. Các dòng phim chất lượng cao đến từ các hãng lớn như 3M, Stek có khả năng chống tia hồng ngoại lên đến hơn 95%.

Mức độ giảm lóa giúp người điều khiển phương tiện không bị khó chịu khi chạy xe dưới trời nắng gắt, đồng thời cũng hạn chế được một phần chói mắt khi xe đối diện bật đèn pha vào buổi tối. Trong khi đó mức độ cản tia cực tím chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe, không ảnh hưởng đến trải nghiệm lái.

Giá phim cách nhiệt dao động từ vài triệu đồng đến gần 20 triệu đồng.

Tại các trung tâm dán phim cách nhiệt lớn, người dùng có thể trải nghiệm sự khác nhau của 4 thông số kể trên thông qua các máy đo. Trao đổi với Zing, anh P. (nhân viên tư vấn tại một cửa hàng chăm sóc xe quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ dù cùng một dòng phim cách nhiệt, mức giá cho ôtô 4 chỗ như sedan sẽ thấp hơn các dòng xe 7 chỗ hoặc có thêm cửa sổ trời.

“Các dòng phim cách nhiệt chất lượng trung bình có mức giá khoảng trên 6 triệu đồng đối với ôtô 4 chỗ, trong khi các loại cao cấp giá lên đến khoảng 15 triệu đồng. Những dòng phim giá rẻ tất nhiên có chất lượng kém hơn, và chỉ thường được sử dụng bởi khách hàng kinh doanh dịch vụ để tiết kiệm chi phí”, anh nói thêm.

Những lưu ý khi dán phim cách nhiệt

Nhìn chung thị trường phim cách nhiệt có rất nhiều loại sản phẩm để khách hàng lựa chọn, giá tiền càng cao thì khả năng cách nhiệt và loại bỏ các tia độc hại càng tốt. Nếu chỉ muốn tăng tính riêng tư cho chiếc xe, người dùng chỉ cần dán các loại phim giá rẻ. Trong khi đó phim cách nhiệt tốt sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn, chẳng hạn khả năng chống nóng, hạn chế tia cực tím, giảm lóa…

Dù việc dán phim cách nhiệt thuộc về đội ngũ kỹ thuật, người sử dụng phương tiện cũng quyết định phần lớn độ bền cũng như chất lượng.

Bề mặt kính có thể xuất hiện các bong bóng hoặc những vệt mờ ngay sau khi dán phim cách nhiệt, đây là chuyện hoàn toàn bình thường. Sau khoảng vài ngày sử dụng, các vết khó chịu này sẽ tự động biến mất.

Nếu sau khoảng 7-15 ngày vẫn còn bong bóng li ti giữa kính và phim cách nhiệt, chủ xe nên mang phương tiện đến cửa hàng và yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại.

Trong thời gian đầu sau khi dán phim, cần hạn chế kéo kính lên xuống vì có thể làm bong lớp phim do keo chưa khô hoàn toàn. Ngoài ra, nên hạn chế mang xe đi rửa trong vài ngày đầu vì tia nước mạnh cũng có thể gây bong tróc phim cách nhiệt.

Rate this post
Bình Luận