Tiền Phong Auto
Tien Phong Auto : Chuyên trang tin tức đánh giá chuyên sâu về xe máy, xe ô tô, chia sẻ kiến thức chăm sóc, bão dưỡng xe hàng ngày một cách chuyên nghiệp ..

Giải đua xe F1 2020 khi nào bắt đầu trở lại ?

Giải đua xe F1 2020 gần như là đã chấm dứt khi nó mới chuẩn bị bắt đầu đã có 9 chặn đua đã phải bỏ vì đại dịch Covid-19. FIA và chính phủ các nước có giữ vững được lịch trình cho các cuộc đua sắp tới hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn ?

Các chặng đua nào đã bị ảnh hưởng bởi virus Corona?

Chặng đua khởi tranh Grand Prix Úc đã bị hủy bỏ sau khi McLaren tự cô lập bằng cách rút lui khỏi chặng đua đầu tiên. Những động thái kéo theo sau đó là các tay đua lần lượt lên tiếng phản đối về việc ban tổ chức vẫn cố cứu vãn các chặng đua tiếp theo như lịch trình.

Trước đó, chặng đua Trung Quốc Grand Prix đã bị hoãn lại vào giữa tháng Hai với mạch đua Thượng Hải nằm cách Vũ Hán chỉ 500 dặm – nơi bùng phát dịch nCovid.

Đại diện ban tổ chức F1 đã nhấn mạnh rằng họ sẽ cố gắng tìm thời điểm thích hợp để tái tổ chức các chặng đua theo lịch trình trong năm. Nhưng với 22 cuộc đua dự kiến, điều này có thể khó xảy ra.

Tiếp theo đó, chúng ta thấy chặng F1 Việt Nam-chặng đua đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng cai F1 hiện cũng đã bị hủy, mặc dù ban tổ chức đã cố gắng giữ cho nó an toàn vào ngày đầu tiên của ngày 5 tháng Tư.

Nhưng với việc đường đua Mỹ Đình, Hà Nội cách chỉ 100 dặm từ biên giới của Trung Quốc, cùng tình hình số bệnh nhân phát hiện dương tính Covid-19 tại Việt nam ngày mỗi tăng đã khiến chặng đua này không thể diễn ra như mong đợi.

Cuộc đua thứ hai của mùa giải – Grand Prix Bahrain – cũng đã bị hoãn lại. Chặng Bahrain ban đầu được lên kế hoạch để diễn ra đằng sau cánh cửa đóng kín với lệnh cấm khán giả đến xem.

Chính phủ Bahrain đã thông báo rằng bất kỳ công dân nước ngoài nào đã đến thăm Ý, Singapore và Hồng Kông – trong số những người khác – trong 14 ngày trước khi đi du lịch đến Bahrain không được phép nhập cảnh.

Điều này đã khiến bất kỳ đội nào đi du lịch đến Singapore và Hồng Kông trên đường đến Úc rơi vào diện cách lý kiểm tra, cùng với hai đội đua đến từ Ý.

Vài tuần sau đó, ngày 19 tháng 3, fan hâm mộ F1 nhận được một cú “triple kill” với thông tin tất cả các chặng F1 của Monaco, Hà Lan và Tây Ban Nha đều đã bị hủy bỏ. Kết thúc với 1 cú knock out với cuộc đua ở Azerbaijan ngày 23 tháng 3 hủy bỏ ngay sau đó.

Grand Prix Canada sau đó rơi vào hoàn cảnh tương tự vào ngày 8 tháng Tư.

Giải đua F1 tại Pháp sẽ phải hoãn lại sau khi Tổng thống Emmanuel Macron nói trong một chương trình truyền hình tới quốc gia vào ngày 13 tháng 4 rằng các hạn chế đối với các sự kiện công cộng sẽ tiếp tục đến giữa tháng 7 – với GP Pháp dự kiến vào ngày 28 tháng 6.

Mùa giải F1 2020 sẽ hoãn tới khi nào?

Với 9 cuộc đua đầu tiên đã bị hủy bỏ, FIA cho biết họ hy vọng mùa giải 2020 sẽ bắt đầu “ngay khi nó an toàn để thực hiện sau tháng 5“.

Chủ tịch và giám đốc điều hành F1, Chase Carey cho biết: “Có sự hỗ trợ đầy đủ cho các kế hoạch sắp xếp lại càng nhiều cuộc đua bị hoãn càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn.

“F1 và FIA hiện sẽ làm việc để hoàn thiện lịch sửa đổi năm 2020 và sẽ tham khảo ý kiến của các đội, nhưng theo thỏa thuận tại cuộc họp, lịch sửa đổi sẽ không yêu cầu phê duyệt chính thức.

“Điều này sẽ cho chúng tôi sự linh hoạt cần thiết để đồng ý thời gian sửa đổi với các nhà quảng bá cuộc đua bị ảnh hưởng và sẵn sàng bắt đầu cuộc đua vào đúng thời điểm.

“Công thức 1 vẫn hoàn toàn cam kết khởi động mùa giải 2020 càng sớm càng tốt.”

Kế hoạch mới nhất của Công thức 1 để có được mùa giải năm 2020 là tổ chức Grand Prix Áo như dự kiến sau đó là hai cuộc đua tại Silverstone.

Do việc nới lỏng các hạn chế cách ly ở Áo, chặng đua F1 tại quốc gia này từ ngày 3-5 tháng Bảy có thể tổ chức mà không cho khán giả đến xem-điều mà Bahrain GP không làm được.

Nếu thành công, theo sau đó có thể là 2 chặng đua trên cùng 1 mạch Silverstone vào ngày 19 tháng Bảy với lệnh cấm khán giả tương tự.

Kế hoạch dự kiến này đã được những người đứng đầu F1 vạch ra cho các đội tại một cuộc họp vào thứ Năm ngày 16 tháng Tư, nơi các đề xuất giảm mức ngân sách thường niên xuống còn 130 triệu đô la (104,6 triệu bảng) vào năm 2022 cũng được thảo luận.

Stuart Pringle, giám đốc điều hành đường đua, đã xác nhận các kế hoạch cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về tất cả các phương án bao gồm tổ chức hai cuộc đua trong một ngày cuối tuần và hai cuộc đua vào cuối tuần liên tiếp.

Tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của chúng tôi trong các sự kiện này. Chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm, rất nhiều kiến thức, chúng tôi có thể thực hiện một cách chắc chắn.

Rate this post
Bình Luận