TIÊN PHONG AUTO
Thế giới xe - ô tô, xe máy, xe độ .....

Honda dọa kiện Pega vì màn so sánh eSH với SH

Trước sự kiện hãng xe máy điện Pega mang mẫu xe tay ga cao cấp SH để so sánh với mẫu xe điện eSH, mới đây phía Honda đã có những cáo buộc cho rằng Pega đã xâm phạm lợi ích cũng như vi phạm luật quảng cáo.

Đầu năm 2020 hãng xe điện Pega chính thức trình làng mẫu xe máy điện eSH điều đáng chú ý là chiếc xe này rất giống với mẫu xe tay ga cáo cấp của Honda tại Việt Nam hiện nay Honda SH. Trong buổi ra mắt ông Đoàn Ngọc Linh – chủ tịch Pega thừa nhận có copy từ Honda SH. Mọi chuyện không dừng lại ở đó, để nâng tầm cho mẫu xe điện của mình ông Linh còn sử dụng thông tin, hình ảnh của của mẫu Honda SH để so sánh với eSH trong buổi thuyết trình. Ông Linhcho rằng phần lớn các tiêu chí so sánh đều có phần thắng nghiêng về eSH như kiểu dáng đẹp, màn hình dễ nhìn hơn, yên xe êm hơn hay động cơ sạch hơn….

xe máy điện eSH
xe máy điện eSH

Trước sự việc trên, ngày 14/2 Honda đã có công văn gửi sang Pega làm rõ việc hãng xe điện sử dụng hình ảnh của mẫu SH nhằm quảng cáo cho eSH.

Ông Naoki Suiko, giám đốc lĩnh vực kinh doanh xe máy của Honda Việt Nam cho rằng việc Pega không xin phép mà sử dụng hình ảnh mẫu SH là xâm phạm đến quyền và lợi ích của Honda. Điều này cũng được quy định trong Luật Quảng cáo 2012 và Luật Cạnh tranh 2018.

Đại diện của Honda cho biết với hành vi này, Pega phải chịu hình thức xử lý vi phạm hành chính đồng thời bồi thường thiệt hại cho Honda. Ngoài ra, Pega phải xoá quảng cáo và cải chính công khai…. Tuy nhiên, trước mắt Honda chưa muốn nhờ đến sự can thiệp của pháp luật mà muốn giải quyết riêng với Pega bằng cách đề nghị công ty này thông báo sửa chữa, cải chính nội dung buổi ra mắt. Đồng thời gỡ bỏ các bài đăng, hình ảnh, video liên quan tới việc so sánh giữa hai xe SH và eSH. Nếu như Pega không thực hiện thì Honda sẽ đơn phương tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khởi kiện vụ việc.

Ngày 18/2/2020, Pega đã phản hồi lại công văn của Honda và cho rằng “Honda đang hiểu nhầm Pega”. Pega cho biết, buổi lễ ra mắt đơn thuần là buổi giới thiệu nội bộ và việc so sánh là hết sức bình thường trong giới công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, trên thực tế buổi lễ ra mắt xe eSH của Pega có mời hàng trăm cơ quan truyền thông, báo chí tham dự nên không thể nói là buổi giới thiệu nội bộ được.

Về phía Pega, họ cho biết đã gỡ video livestream buổi lễ ra mắt eSH trên fanpage và không có chuyện so sánh trực tiếp eSH và SH trên các phương tiện quảng cáo.

Như vậy, Pega đã phản hồi lại công văn của Honda bằng cách gỡ bỏ hình ảnh, video so sánh giữa hai xe. Còn phần công khai cải chính, chấm dứt và cam kết không sử dụng hình ảnh SH một lần nữa thì không được nhắc tới.

Honda Việt Nam cho biết họ đã nhận được phản hồi của Pega nhưng hiện tại hãng xe Nhật Bản chưa có bình luận thêm về vấn đề này.

nguồn https://www.nguoiduatin.vn/techzvn/143-220-5-so-sanh-esh-voi-sh-hang-xe-dien-pega-bi-honda-doa-kien-ylt505301.html

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.