Tiền Phong Auto
Tien Phong Auto : Chuyên trang tin tức đánh giá chuyên sâu về xe máy, xe ô tô, chia sẻ kiến thức chăm sóc, bão dưỡng xe hàng ngày một cách chuyên nghiệp ..

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô xuống dốc tài xế cần nắm

Đường đèo dốc luôn là nổi ám ảnh của nhiều tài xế do đi khi đi trên những cung đường này các bác tài cần phải nắm chắc các kỹ thuật lái xe xuống dốc để đưa xe xuống dốc an toàn nhất có thể. Dưới đây là một vài kinh nghiệm và TIÊN PHONG AUTO sưu tầm được mời các bạn tham khảo nhé !

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô xuống dốc tài xế cần nắm
Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô xuống dốc tài xế cần nắm

1./ Kiểm tra phanh xe

Phanh xe là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất khi lái xe trên những cung đường đèo dốc trong nhiều trường hợp sử dụng phanh xe an toàn cộng với kỹ năng lái xe tốt đã giúp cho nhiều bác tài hóa nguy thành lành. Tất nhiên trên những cung đường đỗ dốc thì phanh xe là điều rất quan trọng. Do đó mà trước mỗi hành trình hãy dành ra chút ít thời gian để kiểm tra phanh xe của bạn cũng như như đai an toàn, má phanh và những phụ kiện của xe để đảm bảo an toàn nhất.

Luôn kiểm tra phanh ô tô trước mọi hành trình
Luôn kiểm tra phanh ô tô trước mọi hành trình

2./ Tuân thủ biển báo trên đường

Những con đường dốc vì để đảm bảo an toàn nên luôn có hệ thống biển báo, gương lồi quan sát, vì vậy bạn cần đi đúng tốc độ cho phép và tuân theo những biển báo đó để có thể quan sát, đánh giá tầm nhìn để đảm bảo an toàn nhất. Ngoài ra xi-nhan để xin vượt xe bạn cũng cần lưu ý. Lúc lái xe nên giữ cho mình tâm lý ổn định bởi những cảm xúc nhất thời cũng sẽ khiến ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng phán đoán của bạn.

3./ Luôn giữ xe ở tốc độ an toàn

Đừng nghĩ rằng xuốn dốc chỉ cần đi chậm, điều đó chưa đủ bởi do khi đi chậm nhiên liệu và xe phải hoạt động nhiều và nhanh hao mòn và sẽ gây những nguy hiểm về sau. Vì vậy người lái phải luôn giữ tốc độ an toàn nhất với độ dốc và điều kiện thời tiết ngoài trời.

4./ Kết hợp phanh cơ và phanh hộp số

Sự kết hợp phanh cơ và phanh bằng hộp số là một trong những kỹ thuật lái xe xuống dốc được rất nhiều những lái xe kinh nghiệm nhiều năm truyền lại. Mặc dù hiện nay nhiều chiếc xe đời mới có trang bị hệ thống số tự động thay cho số sàn nhưng cả hai loại này đều được hỗ trợ chức năng phanh động cơ khi xe xuống dốc.

Chính vì thế mà khi đi những đoạn đường đèo dốc dài lái xe không nên để số cao nhất và cần phải có sự kết hơp với việc sử dụng phanh cơ và lưu ý là xe số tự động không được để số N vì e sẽ bị trôi và di chuyển về phía trước theo quán tính.

5./ Sử dụng số hợp lý

Sử dụng số hợp lý là phương pháp đảm bảo an toàn nhất khi lái xe xuống dốc. Người lái nên cho xe chạy số thấp, tránh trường hợp phánh gấp rồi nhả trôi hay thay đổi tốc độ quá đột ngột. Nếu xe số tự động gặp trường hợp trôi xe thì ngay lập tức cần phải đệm phanh đồng thời gạt cần số lần lượt xuống số cấp thấp hơn.

Còn đối với những chiếc xe số sàn thì trước khi đến đoạn đường dốc thì cần tùy thuốc vào điều kiện thời tiết để vào số thích hợp. Hay việc cắt côn khi phanh hộp số bằng thao tác nhanh cũng sẽ giúp côn không bị ngắt quãng quá lâu.

Kết

Trên đây là 5 kỹ thuật lái xe xuống dốc an toàn mà TP Auto nghĩ dù là tài lâu năm hay tài mới cũng nên tham khảo qua và ngâm cứu thật kỹ để có thể bảo vệ tài sản và tính mạng của mình khi đi trên những cung đường đèo dốc nhé !

Rate this post

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.