Tiền Phong Auto
Tien Phong Auto : Chuyên trang tin tức đánh giá chuyên sâu về xe máy, xe ô tô, chia sẻ kiến thức chăm sóc, bão dưỡng xe hàng ngày một cách chuyên nghiệp ..

MPV là gì ? Điểm qua các mẫu xe đa dung hiện nay tại Việt Nam

MPV là phân khúc xe rất được chưa chuộng tại Việt Nam điển hình như là Mitsubishi xpander là một minh chứng cho phân khúc này khi có doanh số bán ra cực kỳ ân tượng. Vậy MPV là gì ? ưu và nhược điểm của dòng xe này như thế nào hãy cùng Tiên Phong Auto tìm hiểu bạn nhé !

MPV là gì ? Điểm qua các mẫu xe đa dung hiện nay tại Việt Nam
MPV là gì ? Điểm qua các mẫu xe đa dung hiện nay tại Việt Nam

MPV là gì ?

MPV là từ viết tắt của Multiple-Purpose Vehicle hiểu một cách đơn giản là phân khúc xe ô tô đa dụng ý muốn nói đến các dòng xe có thể sử dụng được vào nhiều mục đích như có thể chở người và cũng có thể dùng để vận chuyển hàng hóa bằng cách thu gọn lại hàng ghế phía sau tại thị trường Mỹ người ta còn gọi xe này là xe Minivan.

Đặc điểm đặc trưng của dòng xe MPV

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản trên dòng xe MPV bạn có thể dễ dàng nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên .

  • Ca-Pô ngắn thân xe dài, phần thân xe bắt đầu từ gần sát mũi xe và kết thúc sát phía đuôi xe mục đích thiết kế này là để tăng không gian chuyên chở của xe.
  • Gầm xe sẽ vao hơn những dòng Sedan và Hatchback nhưng lại thấp hơn những dòng SUV hay Crossover.
  • Số ghế thông thường sẽ là 5 – 7 chỗ có 3 hàng ghế hàng cuối cùng thường nhỏ hơn và có thể linh động trong việc thu gọn lại để tận dụng diện tích vận chuyển hàng hóa của xe .

Đúng là đa dụng thật có thể nói MPV là dòng xe phù hợp với gia đình kết hợp với chạy dịch vụ vẫn tải ……

Ưu điểm của dòng xe MPV là gì ?

  • Cái tên đã nói lên ưu điểm chính của dòng xe này rồi đấy đó là tính đa dụng trong nhiều mục đích sử dụng vận chuyển hàng hóa hay chở người đều OK hết .
  • Số ghế 5-7 chổ trong một không gian khá gọn nhờ thiết kế tận dụng được không gian của xe phù hợp với những gia đình đông thành viên .
  • Gầm xe cũng tương đối cao hơn những dòng sedan hay hatchback do đó MPV cũng là một sự lựa chọn tốt trong việc di chuyển ở những cung đường gồ ghề hay ngập nước.

Các dòng MPV phổ biến tại Việt Nam

Tại thị trường ô tô Việt Nam phân khúc xe MPV khá là sôi động rất nhiều mẫu mã và giá bán xe được phân loại theo kích thước thiết kế, trang bị tính năng và giá bán… thành nhiều phân khúc khác nhau để khách hàng lựa chọn.

MPV có giá từ 700 triệu – 1 tỷ

Đây là phân khúc xe MPV tầm trung điển hình có những cái tên như Toyota Innova, Kia Grand Carnival hay Mitsubishi Zinger, Chevrolet Orlando….. Các mẫu xe này đều có đặc điểm chúng là thiết kế 7 chổ với ba hàng ghế 2-3-2 kích thước xe cũng tương đương với những dòng SUV tầm trung.

Toyota Innova - mẫu xe MPV bán chạy nhất thị trường Việt Nam
Toyota Innova – mẫu xe MPV bán chạy nhất thị trường Việt Nam

MPV giá trên 1 tỷ

Đây là những dòng MPV lớn có số ghế lên đến 7-9 chổ cũng có 3 hàng ghế với cấu trúc 2-3-3 kèm theo đó là hàng loạt các tính năng tiên ích kèm theo … Tại Việt Nam MPV cở lớn phổ biến như : KIA Sedona, Toyota Sienna, Honda Odyssey hay Mercedes-Benz V-Class…

KIA Sedona - mẫu MPV cao cấp có giá bán từ 1,129 tỉ đồng tại Việt Nam
KIA Sedona – mẫu MPV cao cấp có giá bán từ 1,129 tỉ đồng tại Việt Nam

MPV cở nhỏ giá dưới 700 triệu

Một phân khúc mới tại Việt Nam số chổ ngồi sẽ là 5+2 có 3 hàng ghế bố trí theo cấu trúc 2-3-2 trong đó 2 ghế cuối sẽ nhỏ hơn có thể chủ động thu gọn lại được có thể nói dòng xe này đang rất hot tại Việt Nam minh chứng cho đều đó là Mitsubishi Xpander 2 tháng liền ở vị trí số 2 trong top xe bán chạy nhất thị trường . Hiện nay MPV cở nhỏ tại Việt Nam phổ biến có các dòng như KIA Rondo,Suzuki Ertiga,Toyota Avanza, Mitsubishi Xpander …..mức giá từ 500 – 700 triệu đồng.

Mitsubishi Xpander mẫu MPV đang cực kỳ hot tại Việt Nam
Mitsubishi Xpander mẫu MPV đang cực kỳ hot tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin cơ bản về phân khúc xe MPV tại Việt Nam hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về dòng xe MPV dòng xe đa dụng đang cực kỳ được ưa thích tại Việt Nam.

Nguồn : https://en.wikipedia.org/wiki/Minivan

5/5 - (1 bình chọn)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.