Tiền Phong Auto
Tien Phong Auto : Chuyên trang tin tức đánh giá chuyên sâu về xe máy, xe ô tô, chia sẻ kiến thức chăm sóc, bão dưỡng xe hàng ngày một cách chuyên nghiệp ..

Sedan là gì? Lịch sử hình thành các biến thể của Sedan ngày nay

Xe sedan là gì ? là dòng xe phổ biến nhất hiện nay trên thế giới với bề dày lịch sử phát triển ngày nay dòng xe sedan có rất nhiều biến thể để hiểu rõ hơn xe sedan là gì ? Lịch sử phát triển của dòng xe này như thế nào ? Hãy cùng Tiên Phong Auto khám phá trong bài viết này nhé !

Xe sedan là gì?

Sedan tại anh người ta gọi là Saloon đây là dòng xe du lịch có mui khín xe được chia ra làm 3 khoang rõ ràng trong đó khoang trước và khoang sau cùng thấp hơp khoang ở giữa xe có 4 cửa chi đều 2 bên.

Đặc điểm của xe sedan là gì

Về tổng thể xe sedan sẽ có 3 khoang phân biệt rõ ràng đó là khoang động cơ khoang hành khách và khoang hành lý trong đó khoang hành khách sẽ cao hơn 2 khoang còn lại .

Thông thường xe sedan sẽ có 4 cửa chia đều cho 2 bên số chổ ngồi có thể là 4 hoặc 5 khoảng sáng gầm xe thấp dưới 200mm

Khi nhìn vào một chiếc xe bất kỳ có đầy đủ các yêu tố trên thì nó chắc chắn 99% là sedan rồi nhé !

Cấu trúc của một chiếc sedan thực thụ
Cấu trúc của một chiếc sedan thực thụ

Trong qua trinh phát triển để phù hợp với thị hiếu nhu cầu của người dùng những biến thể của sedan cũng được hình thành không phải mẫu sedan nào cũng 4 cửa nhiều khi chỉ có 2 cửa ….. hay động cơ nằm phía sau nhưng biến thể của sedan trong thế kỷ 20 như là Sedan Club, Sedan Notchback, Sedan Fastback, Sedan Hardtop, Sedan hatchback hay Sedan Chauffeured…

Cho tới ngày hôm này thì những biến thể này không còn phổ biến nữa mà trên thi trường hiện nay dòng xe Sedan lại tiếp tục phân ra nhiều loại khá rạch ròi như : sedan hạng A, hạng B,hạng C, hạng D.

Lịch sử ra đời của dòng xe Sedan

Cội nguồn của Sedan không bắt nguồn từ xe mà bắt nguồn từ một “phương tiện” giống như kiệu thời phong kiến dành cho vua chúa hoạt động nhờ vào sức người . Trong đó Sedan là được ghép lại từ 2 từ tiếng Italia (sedia: ghế) kết hợp với tiếng Latin (sedes: chỗ ngồi) ban đầu nó chỉ phổ biến tại quốc gia này sau đó mới được phổ biến dần ở Châu Âu.

Tên gọi xe Sedan ngày nay bắt nguồn từ phương tiện này
Tên gọi xe Sedan ngày nay bắt nguồn từ phương tiện này

Renault Voiturette là chiếc xe đầu tiên của pháp được phân loại là Sedan sản xuất từ năm 1899 xe có nhiều biến thể và được phân loại theo kết cấu Type A/B/C/D/E/G trong đó Type B được hiểu là một mẫu sedan 2 cửa.

Sau Renault Voiturette là Speedwell sedan của Mỹ đúng nghĩa với dòng sedan hơn với mui xe kín và 4 chỗ ngồi.Trước thời điểm đó, một số mẫu xe tương tự đã được ra đời nhưng lại được gọi dưới tên Saloon hay Limousine. Ở thời điểm đó, từ Limousine được sử dụng trong dòng xe Sedan trong khi Stretch-Limousine chính là tiền thân cho những mẫu xe siêu dài hiện tai. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi trong thời kỳ đầu của ngành công nghiệp xe hơi, những chiếc xe 4 cửa với 4 chỗ ngồi thực sự là một mẫu xe “quá khổ”.

Có thể nói Sedan chính là nguồn gốc của xe Coupe, Convertible hay Hatchback hiện nay. Những biến thể phát triển từ sedan ở thời kỳ đầu chính là tiền thân của những dòng xe này ở thời điểm hiện tại. Ví như vào năm 1930, thuật ngữ “sedan convertible” khá phổ biến dành cho nhưng chiếc sedan có kết cấu mui như những chiếc coupe mui trần.

Việc loại bỏ dần những biến thể sedan kể trên đã làm rõ ràng hơn khái niệm Sedan là gì, Coupe là gì? hay Hatchback là gì?. Tuy nhiên, vẫn còn đó một vài mẫu xe khó nhận dạng do nhà sản xuất cố tình tạo ra những sản phẩm “lai” mập mờ khái niệm giữa những dòng xe này như Mercedes CL-Class/CLS-Class, Mazda RX-8…

Sedan Chauffeured
Sedan Chauffeured
 Sedan hatchback
Sedan hatchback
Sedan Notchback
Sedan Notchback
Sedan Fastback
Sedan Fastback
Sedan Hardtop
Sedan Hardtop
Sedan Club
Sedan Club

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về xe Sedan là gì ? Cách nhìn nhận để phân biệt một chiếc ô tô có phải là dòng xe Sedan hay không.

Tham khảo thêm : https://vi.wikipedia.org/wiki/Sedan_(%C3%B4_t%C3%B4)

5/5 - (1 bình chọn)

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.